Cách làm sữa chua tại nhà vừa ngon vừa rẻ

Bạn đang tìm cách làm sữa chua để có thể tự mình thực hiện tại nhà? Với những cách làm sữa chua ngon nhất sau bạn sẽ không còn phải tìm kiếm thêm ở bất cứ đâu nữa. Blog sẽ giới thiệu với bạn tất cả những cách làm sữa chua ngon mà đơn giản nhất để bạn có thể thực hiện ngay tại gia đình để chiêu đãi những người thân yêu.

Đầu tiên chúng ta nên biết là có rất nhiều cách làm sữa chua từ sữa chua mít hay sữa chua nha đam. Tuy nhiên để làm được sữa chua ngon thì bạn cần phải làm đúng theo công thức và thực hiện nhiều lần thì sẽ có kinh nghiệm trong quá trình thực hiện.

Tự làm sữa chua tại nhà
Tự làm sữa chua tại nhà

Cách làm thì khá đơn giản nhưng nếu không cẩn thận thì chưa chắc bạn đã có được những cốc sữa chua ngon nhất đâu nhé!

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu 3 cách làm sữa chua ngon tại nhà. Ngoài ra, trong bài viết cũng sẽ hướng dẫn cách ủ sữa chua ngon nhất và một số vấn đề thường gặp khi các bạn làm sữa chua.

Cách làm sữa chua từ sữa đặc

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 1 lít sữa tươi
 • 1/2 hộp sữa đặc có đường
 • 1 hộp sữa chua để làm men
làm sữa chua từ sữa đặc
Làm sữa chua từ sữa đặc

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần nhớ rằng muốn sữa chua ngon nhất, tất cả các dụng cụ để làm sữa chua đều phải được khử trùng bằng nước sôi. Sau đó, các bạn lấy một chiếc âu to để cho sữa đặc và sữa tươi vào, các bạn khuấy thật đều tay rồi cho hỗn hợp sữa vào lò vi sóng trong khoảng từ 4 đến 5 phút. Trong trường hợp không có lò vi sóng, các bạn có thể đổ hỗn hợp sữa vào xoong rồi đặt lên bếp đun.

Bước 2: Tiếp theo các bạn đợi hỗn hợp sữa vừa đun nguội bớt đi thì đổ hộp sữa chua mua sẵn để làm men vào. Các bạn chú ý trong bước này thì cho sữa chua đến đâu thì phải khuấy đều đến đấy.

Bước 3: Sau đó các bạn chia hỗn hợp sữa (sữa tươi + sữa chua + sữa đặc) vừa khuấy đều vào các lọ thủy tinh hoặc cốc. Tiếp theo ủ sữa chua theo 1 trong 5 cách mà Blog sẽ chia sẻ ở cuối bài (sau 3 cách làm).

Bước 4: Cuối cùng khi sữa chua đã ủ xong, sữa chua sẽ đông đặc lại thì các bạn cho những hũ sữa chua này vào tủ lạnh để ăn dần. Vậy là đã hoàn thành xong các bước cách làm sữa chua từ sữa đặc rồi đấy. Các bạn nhớ là sữa chua sẽ ngon hơn rất nhiều khi ăn lạnh.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 2 hộp sữa chua có đường (loại trắng của vinamilk)
 • 1 lít sữa tươi loại chưa thanh trùng
 • Đường tùy khẩu vị
làm sữa chua từ sữa tươi
Làm sữa chua từ sữa tươi

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên các bạn cho sữa tươi vào một chiếc nồi sạch. Đun nồi đến khoảng 80°C, khi thấy sữa tươi sôi hơi lăn tăn ở mép nồi thì tắt bếp.

Bước 2: Tiếp theo các bạn thêm một chút đường cho vừa miệng, không nên cho quá nhiều sữa chua sẽ bị ngọt. Thường thì chúng ta chỉ nên cho  khoảng 150 tới 200g đường.

Bước 3: Sau đó các bạn cho 2 hộp sữa chua vào nồi sữa tươi trên rồi khuấy thật nhẹ nhàng. Rót hỗn hợp sữa ra các hũ thủy tinh đã chuẩn bị (hũ phải có nắp đậy nhé).

Bước 4: Đến bước này thì các bạn thực hiện ủ sữa chua theo 1 trong 5 phương án phía dưới (sau 3 cách làm).

Bước 5: Cuối cùng khi sữa chua đã ủ xong, các bạn đem sữa chua để vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 4 giờ đồng hồ là hoàn thành cách làm sữa chua từ sữa tươi rồi đấy.

Cách làm sữa chua bằng lò vi sóng

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 1 hộp sữa chua
 • 100ml sữa đặc có đường
 • 5 hũ đựng bằng thủy tinh
 • 2 bịch sữa tươi không đường (loại 200ml)
làm sữa chua bằng lò vi sóng
Làm sữa chua bằng lò vi sóng

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên các bạn pha 1 bịch sữa tươi cùng với 100ml sữa đặc rồi khuấy đều lên. Sau đó, các bạn cho hỗn hợp sữa này vào lò vi sóng. Bật lò ở mức công suất cao trong thời gian 5 phút rồi bỏ sữa ra ngoài.

Bước 2: Sau đó các bạn rửa sạch các hũ thủy tinh rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 3 phút để tiệt trùng (nhớ để lò ở công suất cao nhé). Rót thêm bịch sữa tươi còn lại vào bát sữa đã hâm nóng (nhiệt độ sữa sẽ vào khoảng 40 – 50 độ C).

Cho tiếp 1/2 hộp sữa chua vào rồi khuấy đều lên. Sau đó múc hỗn hợp sữa chua này chia đều vào các hũ thủy tinh. Chú ý: ở cách làm sữa chua ngon nhất này, bạn phải khuấy đều hỗn hợp sữa để sữa chua tan hết, nếu không khuấy kỹ thì món sữa chua sẽ bị nhớt.

Bước 3: Tiếp theo các bạn xếp các hũ sữa chua vào lò vi sóng. Để lò ở công suất trung bình thấp trong 1,5 phút. Sau khoảng 1h30 thì bạn lại vặn thêm 1,5 phút để hâm nóng sữa lên. Lưu ý: Khi ủ sữa chua, tuyệt đối không được đi chuyển hũ để tránh hiện tượng tách nước.

Bước 4: Cuối cùng sau khi đã ủ sữa chua trong lò vi sóng khoảng 6 – 8h thì bỏ sữa chua ra. Để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 5h là ăn được. Vậy là cách làm sữa chua ngon bằng lò vi sóng đã hoàn thành rồi đấy.

Cách ủ sữa chua ngon và nhanh nhất

Cách ủ sữa chua ngon
Cách ủ sữa chua ngon

Có rất nhiều phương pháp ủ sữa chua, nhưng với cách làm sữa chua ngon nhất này, bạn nên áp dụng một trong những phương pháp ủ hiệu quả dưới đây:

 • Ủ sữa chua bằng thùng xốp: sau khi rót ra các hũ thủy tinh, bạn xếp tất cả vào thùng xốp, đổ nước sôi vào thùng sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Đóng thùng xốp lại ủ khoảng 5 – 6h đồng hồ. Thùng xốp có khả năng giữ nhiệt tương đối tốt nên chỉ vài tiếng là sữa chua sẽ đông lại và có độ chua vừa phải .
 • Ủ sữa chua bằng nồi thường: Thêm một phương pháp làm sữa chua ngon nhất đó là ủ bằng nồi thường. Bạn đặt hết các hũ sữa chua vào một chiếc nồi to rồi đổ nước nóng già đến miệng hũ. Đậy kín vung nồi lại rồi để qua đêm. Nên ủ sữa chua từ 5 – 8 tiếng. Đây cũng là cách làm sữa chua ngon nhất, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Lưu ý trong quá trình ủ sữa chua không nên va chạm vào nồi ủ nhé!
 • Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Bạn có thể dùng nồi cơm điện để làm sữa chua. Xếp tất cả các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già cho ngập khoảng 2/3 hũ (nên lấy nước khoảng 80 độ) rồi tiến hành ủ khoảng 7 tiếng đối với mùa hè và 8 tiếng đối với thời tiết mát mẻ.
 • Ủ sữa chua bằng máy: cách ủ sữa chua này rất đơn giản, bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua vào máy rồi bật chế độ ủ. Nên ủ trong 6-7 tiếng nếu trời mùa hè và 7-8 tiếng đối với trời mùa đông.
 • Ủ sữa chua bằng lò nướng: cũng tương tự như lò vi sóng, bạn bật lò nướng lên (khoảng 200 độ) trong vòng 15p rồi tắt đi. Cho các hũ sữa chua vào lò, đóng cửa lại, ủ trong khoảng 4 – 5 tiếng.

Một số vấn đề thường gặp khi làm sữa chua

Sữa chua sau khi làm xong thì bị nhớt

Nếu sữa chua khi nhìn bên ngoài thì rất đặc, có thể dốc ngược mà không bị đổ, tuy nhiên đến khi dùng thìa xúc bên trong thì thấy sữa bị dính lằng nhằng với nhau, giống lòng trắng trứng thì đó là hiện tượng bị nhớt. Khi múc lên, miếng sữa chua không tách rời ra mà có thêm một phần kéo theo (khá giống kiểu phô mai nướng trên pizza). Nguyên nhân có thể là do:

 • Men làm sữa chua chưa hết lạnh và khi trộn vào sữa không đúng cách
 • Ủ sữa chua quá lâu ở nhiệt độ không ổn định (thấp hơn so với mức cần thiết)
 • Sữa chua bị nhiễm khuẩn trong quá trình lên men: Cho dù đã khử trùng dụng cụ cẩn thận, song nếu ủ sữa trong môi trường không sạch thì sau khi ủ khoảng 6 -10 tiếng, sữa chua vẫn có thể bị nhiễm khuẩn và có hiện tượng nhớt.
 • Do ảnh hưởng từ hàm lượng protein trong sữa và do loại men: Khi làm sữa chua, nên dùng sữa có lượng protein cao hơn một chút (có thể thêm sữa bột) để hạn chế hiện tượng nhớt.

Sữa có vị bột hoặc nhám

Để tránh hiện tượng này, nếu dùng sữa bột cần khuấy đều cho sữa bột tan hết trong hỗn hợp sữa lỏng.

Sữa bị dịch chuyển nhiều hoặc va chạm mạnh cũng làm ảnh hưởng đến độ mịn của sữa thành phẩm.

Nếu bị nhám hoặc có vị bột có thể do bạn trộn men cái với sữa không đều.

Sữa bị tách nước

Đây chính là hiện tượng có một lớp nước màu vàng nhạt trên bề mặt hũ sữa chua. Thường thì lớp nước này không ảnh hưởng gì cả, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên bạn có thể uống được. Một số nguyên nhân khiến lớp nước này xuất hiện bạn nên chú ý:

 • Ủ sữa ở nhiệt độ hơi cao quá. Xuất hiện sự lay động, xê dịch hoặc quấy đảo sữa trong quá trình ủ.
 • Do trong sữa có hàm lượng kháng sinh cao. Lượng kháng sinh này hạn chế hoạt động của men và gây ức chế men sữa nên cần thời gian lên men dài hơn và dễ tách nước.

Sữa không đủ chua

Khi làm sữa chua tại nhà, nhiều người gặp phải trường hợp sữa đông lại nhưng không đủ chua. Nếu vậy bạn hãy tăng thời gian ủ lên để sữa lên men. Tuy nhiên, cũng cần chú ý không nên ủ sữa chua quá lâu sẽ khiến sữa chua quá ăn mất ngon.

Sữa không đủ ngọt

Cần thêm lượng sữa đặc hoặc cho thêm đường vào. Tuy nhiên để làm sữa chua ngon nhất, tốt nhất trong trường hợp này bạn nên cho thêm sữa đặc vì nó sẽ giúp tăng lượng protein trong sữa chua và giúp sữa đông đặc tốt hơn.

Sữa không chua và không đông

Trong trường hợp bạn làm mà sữa không chua và không đông thì chỉ có thể là do 1 trong 3 nguyên nhân sau:

 • Chất lượng men kém: do bạn dùng men cũ, ít vi khuẩn lên men hoặc do vi khuẩn men hoạt động yếu.
 • Chất lượng sữa tươi có vấn đề: sữa có chứa lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến hoạt động của men.
 • Nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao làm men bị chết.

Sữa chua bị lỏng, chua nhiều và có thể bị nhớt

 • Do hàm lượng protein trong sữa thấp.
 • Ủ ở nhiệt độ không ổn định hoặc ủ quá lâu.

Bí quyết để làm sữa chua ngon

Cách làm sữa chua ngon nhất đấy là tuyệt đối không nên bỏ qua công đoạn khử trùng dụng cụ. Bước này rất đơn giản, song nếu bỏ qua sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua thành phẩm. Bạn chỉ cần đun sôi nước, thả các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch vào luộc để tiệt trùng. Để tiết kiệm thời gian, có thể dùng nước sôi đổ vào các lọ sữa chua đã rửa sạch sẽ để diệt khuẩn nhé.

làm sữa chua ngon
Làm sữa chua ngon

Có thể thêm chút vani hay hoa quả vào sữa chua nếu thích. Nên cho cùng thời điểm với sữa chua cái thì món sữa chua sẽ ngon hơn. Sau khi ủ sữa chua xong thì mang các lọ sữa chua để vào tủ lạnh. Có thể ăn liền hoặc để 3 ngày sau ăn thì rất thơm ngon đó. Nếu để trong tủ lạnh lâu quá, sữa chua thành phẩm sẽ bị chua hơn. Kết hợp ăn sữa chua với sinh tố hoa quả cũng rất lạ miệng đấy.

Ngoài ra bạn có thể học cách làm sữa chua không đường để làm trắng da cũng được nhé! Mong rằng với hướng dẫn cách làm sữa chua trên đây, các bạn đã có thể thực hiện tại nhà để chiêu đãi những người thân yêu trong gia đình. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment